Tứ Trọng Ân Là Gì? Cách Gieo Hạt Giống “Phước Lành”

Trong Phật giáo có câu “Tứ Trọng Ân” nhằm nhắc nhở con người phải biết ơn. Ghi nhớ ơn và báo đáp là một quy luật đạo đức và cũng là hạnh nguyện lớn nhất của Phật giáo. Vì vậy, lời dạy của Đức Phật rất gần gũi với đời sống tình cảm của mỗi gia đình Việt Nam, thể hiện tình yêu thương to lớn đối với mọi người, cây cối và quê hương.

Bạn đang đọc Tứ Trọng Ân Là Gì? Cách Gieo Hạt Giống “Phước Lành” tại chuyên mục Phật Học của website Chép Kinh Online

Hãy cùng Chép Kinh Online tìm hiểu “Tứ Trọng Ân là gì?” trong Phật Giáo nhé!

Tứ Trọng Ân Là Gì?

Tứ Trọng Ân Là Gì?
Tứ Trọng Ân Là Gì?

Tứ Trọng Ân là bốn ân quan trọng trong sự phát triển và thình thành các phẩm chất đạo đức của mỗi người. Đó chính là: ân cha mẹ, ân chúng sinh – thí chủ, ân Sư trưởng và ân Tổ quốc- đây là điều trọng đại của đời người mà bất cứ ai cũng không thể quên.

Tứ ân là gì? Đối với người Việt Nam, một đất nước có hơn 4.000 năm văn hiến, hiếu là tinh thần văn hóa “bất di bất dịch” của đạo đức con người. Luôn bày tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao các mối quan hệ xã hội, gia đình và giáo dục. Tứ đại ân giúp chúng ta trân trọng những giá trị của tình yêu thương và sự kính trọng.

Đọc Thêm »  Rắn Thần Naga che mưa cho Đức Phật: Bảo Vệ Chánh Pháp

Bằng cách nắm vững và áp dụng đúng đắn Tứ Trọng Ân trong Phật giáo, chúng ta có thể thực hành và tìm ra con đường dẫn đến giác ngộ và hạnh phúc trong hiện tại và tương lai.

Tứ Trọng Ân Trong Phật Giáo

Tứ Trọng Ân Trong Phật Giáo
Tứ Trọng Ân Trong Phật Giáo

Ân Cha Mẹ

Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật” hiếu thảo với cha mẹ là một bổn phận quan trọng của con cái trong cuộc đời. Cha mẹ là người sinh thành, nuôi dưỡng nên mỗi người đều phải kính trọng và biết ơn.

Công đức những người con hiếu hạnh với cha mẹ vô lượng vô biên, nhất là lúc cha mẹ khi tuổi xế bóng. Hiếu thảo là một truyền thống lâu đời trong văn hóa Đông Á. Chúng ta phải biết rằng cha mẹ chúng ta giống như Đức Phật ở thế gian này, chúng ta kính trọng cha mẹ và tôn thờ Đức Phật.

Cha mẹbậc ân đức cao cả mà chúng ta phải tôn trọng. Là con, chúng ta phải làm tròn bổn phận làm con của mình bằng việc phụng dưỡng cha mẹ như vận may tối thượng của mỗi con người, nếu không có cha mẹ thì chúng ta sẽ không có được ngày hôm nay.

Báo đáp ân cha mẹ không phải phụng dưỡng cha mẹ bằng tiền bạc và vật chất mà cần giúp cha mẹ mở rộng niềm tin chánh pháp, sống tri kiến hiểu biết, luôn làm việc thiện lành, tránh xa việc ác, đừng gây đau khổ cho chính mình và những người xung quanh.

Ân Sư Trưởng

Tam bảo là “Phật – Pháp – Tăng” nương vào Tam Bảo, chúng ta có thể trưởng thành trong lòng từ bi, bác ái, hiểu biết, thấy được sự thật dối trá và ác pháp để phát triển nhân cách của mình. Hãy sống có đạo đức và gần gũi, tử tế với mọi người.

Đọc Thêm »  Tham Sân Si Là Gì? Ý Nghĩa Và Tác Hại

Ngoài cha mẹ, còn có những mối quan hệ giữa con người với nhau trong cuộc sống phát triển nên một đời sống đạo đức. Ngoài ra, thầy cô chính là bậc giáo dưỡng dạy cho ta lối sống để ta có được trí tuệ và nhận ra những ơn gọi cuộc đời thật phong phú. Để sống một cuộc sống trọn vẹn cả về vật chất lẫn tinh thần, chúng ta phải ghi nhớ trọn vẹn ân Ân Sư Trưởng.

Ân Tổ Quốc – Đất Nước

Ân Tổ Quốc - Đất Nước
Ân Tổ Quốc – Đất Nước

Mỗi người sinh ra đều có quê hương, đó là tư tưởng, nghĩa vụ của dân tộc và của mỗi người. Mỗi chúng ta phải nhận thức được trách nhiệm của mình với đất nước, những người bảo vệ Tổ quốc mang lại hòa bình cho nhân dân để họ có cuộc sống yên bình, ấm no, hạnh phúc.

Ân quê hương đất nước là ân các vị lãnh tụ những người đã hy sinh thân mình để giữ gìn, bảo vệ xã hội đồng thời phát triển đất nước ngày càng thịnh vượng.

Nhờ sự đóng góp của họ, chúng ta có thể sống cuộc sống tự do, độc lập, hạnh phúc và phát triển giống nòi của mình.

Ân Chúng Sinh – Thí Chủ

Những vật chất chúng ta sử dụng hàng ngày không đến một cách tự nhiên. Cuộc sống này không chỉ có riêng chúng ta mà mọi thứ xung quanh chúng ta đều là một sợi móc xích liên kết với nhau kẻ cho qua- người cho lại giúp tạo nên sự cân bằng và sự hài hòa trong cuộc sống.

Đọc Thêm »  "Bí Quyết" Để Buông Bỏ Chấp Niệm Hiệu QUẢ

Trần gian là sự hiện thân của sự phức tạp, nơi mà sinh trụ và hủy diệt đan xen, không gian và thời gian là sự tương phải dịch lý âm dương do vậy môi trường sinh thái, không khí và sự sống không thể thiếu. Từ mọi góc độ, chúng ta cần nhận thức rằng ngay cả một hơi thở cũng cần được coi trọng, bảo vệ và tôn trọng để gìn giữ niềm vui, sự sống của hiện tại và sự tồn tại của tương lai.

Lời Kết

Người tu hành chúng ta phải ghi nhớ “Tứ Trọng Ân”, trước tiên phải trang bị kiến ​​thức, dùng trí tuệ làm nền tảng để vượt qua biển sinh tử, dùng trí tuệ để soi sáng tư duy và hành động của mình. Như vậy, chúng ta có một cuộc sống phù hợp với giáo pháp của Như Lai, gạt bỏ ích kỷ và hẹp hòi mà can đảm, tinh tấn trong mọi lĩnh vực tu tập và làm việc thiện để xứng đáng là đệ tử Phật.