Người Cõi Trời Là Gì? Và 6 Cõi Trời Dục Giới

Theo Phật giáo, cõi trời chứa đựng nhiều không gian khác nhau, mỗi không gian mang đến một trạng thái khác nhau cho chúng sinh. Đây là những cõi luân hồi nơi chúng sinh được tái sinh với cuộc sống mới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các lĩnh vực của cuộc sống và những thông tin liên quan. Cùng Chép Kinh Online giải đáp câu hỏi “Người Cõi Trời Là Gì?” nhé!

Cõi Trời Là Gì?

Cõi Trời Là Gì?
Cõi Trời Là Gì?
Bạn đang đọc Người Cõi Trời Là Gì? Và 6 Cõi Trời Dục Giới tại chuyên mục Tin Tức của website Chép Kinh Online

Cõi trời là cõi hạnh phúc, nơi chúng sinh có hiểu biết rộng lớn, kiến ​​thức sâu sắc, có nhiều sức mạnh và thẩm quyền hơn con người. Cõi đó được gọi là Deva trong tiếng Phạn, là luân hồi trong sáu cõi. cuộc sống mới.

Theo quan điểm của Phật giáo, các địa điểm không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chỉ có thể nhìn thấy bằng con mắt tâm linh. Điều này có nghĩa là chỉ những người tu hành tinh tấn và giác ngộ cao độ mới có thể nhìn thấy được cảnh giới này. Nếu chúng sinh ở đời này không tu tập nhiều mà chỉ thọ hưởng phước báo của đời trước, thì khi phước báo hết, họ sẽ tái sinh vào cảnh giới thấp.

Người Cõi Trời Là Gì?

Người từ trên trời đi xuống, thứ nhất là họ có dung mạo xinh đẹp, khá hoàn hảo, tâm hồn họ thường có đạo lý trí tuệ, muốn theo đuổi một triết lý cao đẹp mà không có suy nghĩ tầm thường.

Đọc Thêm »  Cháy Chân Nhang: Điềm Báo Gì Đang Chờ Đợi?

Người bình thường thường nghĩ đến chuyện ăn uống, hưởng thụ. Những người tu chân chính thường từ trên trời xuống, vì ở độ tuổi còn hưởng lạc thú trần tục nhưng vì có đạo đức nên họ trở thành tu sĩ, tu tập và trở thành chỗ dựa cho nhiều người nương tựa.

Thứ hai, trong mối quan hệ với người này người kia, họ thường gặp những người cao quý, như thể họ cùng một thiên quốc vì mối quan hệ của họ. Họ có khi được trời phú cho địa vị cao trong xã hội, có khi không được trời phú cho địa vị cao, mà có khi họ cũng chỉ là những con người bình thường nhưng bình thường của họ vẫn là vai trò lãnh đạo của nhân dân.

Theo Phật Giáo Có Bao Nhiêu Tầng Trời?

Theo Phật Giáo Có Bao Nhiêu Tầng Trời?
Theo Phật Giáo Có Bao Nhiêu Tầng Trời?

Để giúp người mới học Phật hiểu căn bản, theo kinh có 33 tầng trời, được đánh số từ thấp đến cao như sau:

6 Cõi Trời Dục Giới

Sáu cõi trời thuộc Dục giới bao gồm:

 1. Tứ thiên vương thiên (Caturmahrjika)
 2. Đao-lợi thiên hay Tam thập tam thiên (Tryastriṃśa)
 3. Dạ-ma thiên (Yma)
 4. Đâu-suất thiên (Tuṣita)
 5. Hóa lạc thiên (Nirmṇarati)
 6. Tha hóa tự tại thiên (Para-nirmita-vaśa-vartin).

Mỗi cõi trời này đều có một vị Thiên Vương là người đứng đầu của các thiên giới.

Con người đến từ cõi trời nào? Những người đầu tiên sinh ra trên trái đất này đều từ cõi Phạm-Thiên sinh đến bằng hóa-sinh, nghĩa là không ai được sinh ra hay do ai tạo ra mà chết đi từ cõi Phạm-Thiên rồi mới được sinh ra. đến thế giới này bằng cách hóa sinh. Những người mới hóa-sinh ra không cần người khác chăm sóc, cho ăn hay bế bồng mà vẫn sống được một mình.

Đọc Thêm »  Sau 49 Ngày Nên Làm Gì? Có Nên Cúng Cơm Không?

Cõi Sắc giới: Có 18 cảnh Trời

Cõi Sắc giới: Có 18 cảnh Trời
Cõi Sắc giới: Có 18 cảnh Trời

Sắc giới (Rupadhatu) là trung giới của ba cõi. Theo Phật giáo, đây là nơi là nơi sống của các vị Phạm Thiên – chư thiên có có hình tướng, có thực chất nhưng cũng rất xinh đẹp và thông minh.

Các vị Phạm Thiên chỉ sống trong thiền định, không có ham muốn, sân hận hay vô minh. Sắc giới được chia thành 4 bậc tùy theo cấp độ cao – thấp của thiền định.

Cõi Sơ Thiền

Trong cõi sơ thiền, chư thiên đã loại bỏ mọi ham muốn trần tục như hỷ – dục – ái – mục đích bên trong chỉ là sự thanh tịnh, an lạc và vui vẻ. Có 3 cõi trời trong cõi thiền thứ nhất:

Cõi Phạm Chúng – Các vị trời tùy tùng của các vị Phạm Thiên
Cõi Phạm thiên thứ hai là cõi của các vị thân cận của các vị Phạm Thiên
Cõi Đại Phạm là cõi của các vị Phạm Thiên có nhiều hạnh phúc, sống rất lâu.

Cõi Nhị Thiền

Ở cõi nhị thiền, mọi ý niệm bí mật đã hoàn toàn biến mất khỏi tâm trí Phạm Thiên, “khử dục, đoạn ái” nên vùng này có nhiều ánh sáng. Cõi Nhị Thiền có 3 tầng trời, gồm: trời ít ánh sáng (Phạm thiên có ít ánh sáng), trời vô lượng ánh sáng (Phạm thiên có ánh sáng vô hạn), và ánh sáng (Phạm thiên có ánh sáng)

Cõi Tam Thiền

Ở cõi tam thiền, thân và tâm của các vị Phạm Thiên đều hoàn toàn giống nhau, mọi thứ đều thanh tịnh.

Cõi Thiểu tịnh- có hào quang nhỏ là .
Cõi Vô lượng tịnh – có hào quang vô hạn là .
Cõi Biến tịnh – Cõi có hào quang không xao động.

Cõi Tứ Thiền

Cõi thiền thứ tư là cõi cao của cõi Sắc giới, nơi họ sống trong trạng thái thiền sâu, hoàn toàn tĩnh lặng, tức là năm thức và thậm chí cả ý thức đều không còn hoàn động.

Đọc Thêm »  Cách Cầu Nguyện Linh Nghiệm | Cầu Bình An Tai Qua Nạn Khỏi

Cõi Thiền Thứ Tư gồm có 9 Cõi:

 • Cõi vô vân – cảnh giới quang đãng.
 • Cõi Phước – cảnh giới trường cửu.
 • Cõi Quảng quả – phước báo rộng lớn.
 • Cõi hoàn toàn tinh khiết – Vô phiền.
 • Cõi Vô nhiệt hoàn toàn thanh tịnh.
 • Cõi Thiện kiến – cảnh giới đẹp đẽ.
 • Cõi Thiện hiện – hoàn toàn tự tại.
 • Cõi Sắc cứu cánh – đạt cảnh giới tối thượng.
 • Cõi Vô tưởng – cõi cao nhất trong tứ Thiền.

Cõi Vô Sắc giới (Arupadhatu)

Theo quan niệm của Phật giáo, cõi vô sắc là cõi cao nhất trong tam giới. Không có sắc uẩn, không có vật chất, không có sắc tướng, nên không có sự phân chia nam nữ, không có ham muốn, chỉ có thọ, tưởng, hành, và thuần nghiệp thức trú trong các cảnh giới thiền định sâu.

Cõi Vô Sắc còn có nghĩa là cõi vô hình, không có biểu hiện vật chất, chỉ có 4 cấp độ dựa theo tỷ lệ sinh và diệt tự nhiên, bao gồm: Không vô biên xứ thiên, Thức vô biên xứ thiên, Vô sở hữu xứ thiên và Phi tưởng phi phi tưởng xứ thiên.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin về cõi trời giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khái niệm sự sống và cái chết. Ở đó bạn sẽ thấy tầm quan trọng của việc hiểu cõi trời để sống một cuộc sống có ý nghĩa và tốt đẹp hơn.