Các Vị Hộ Pháp Và Vị Thần Trong Phật Giáo

Tượng Hộ Pháp thường được đặt trước các ngôi chùa ở Việt Nam. Hộ Pháp là gì? Các vị thần Hộ Pháp nào tồn tại trong Phật giáo? Bài viết dưới đây, Chép Kinh Online sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến các vị Hộ Pháp này.

Hộ Pháp Là Gì?

Bạn đang đọc Các Vị Hộ Pháp Và Vị Thần Trong Phật Giáo tại chuyên mục Phật Học của website Chép Kinh Online

Hộ pháp là những vị thần bảo vệ, hỗ trợ và bảo vệ giáo pháp của Phật giáo. Đạo Pháp luôn tiếp tục và không biến mất với sự hỗ trợ của những nguồn sức mạnh và quyền năng này. Vì thế, vị thần hộ pháp được gọi là vị hộ pháp.

Theo tương truyền, Đức Phật đã phái 4 vị đại thanh văn và 16 vị A La Hán đến hộ trì, hộ trì và hộ trì chánh pháp. Ngoài ra còn có các vị như Đế Thích, Phạm Thiên, Tứ Thiên Vương, 28 bộ chúng, thập nhị thần tướng bảo hộ.

Các Vị Hộ Pháp Trong Phật Giáo

Các Vị Hộ Pháp Trong Phật Giáo
Các Vị Hộ Pháp Trong Phật Giáo

Dưới đây là danh sách các vị thần Hộ Pháp được thờ cúng phổ biến nhất trong chùa

Vi Đà Hộ Pháp

Vi Đà Hộ Pháp còn gọi là Vi Đà Tôn Thiên hay Thất Kiện Đà. Ngài vốn là vị thần chiến thần của Bà La Môn giáo, nhưng Phật giáo Đại thừa coi vị thần này là vị thần hộ pháp và được thờ trong các chùa, tu viện Phật giáo.

Sự xuất hiện của vị Hộ pháp Vi Đà theo quan niệm của Phật giáo Đại thừa là một vị dũng sĩ , vị tướng chiến binh uy nghiêm và hung hãn Mặc giáp phục, cầm kiếm thần.

Đọc Thêm »  Lễ Ngũ Bách Danh Là Gì? Nghi Thức Lạy Ngũ Bách Danh

Trong chùa, tượng Vi Đà Hộ Pháp luôn được thờ ở góc bên phải chánh điện, nơi đặt tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Bên trái là Tiêu Diện Đại Sĩ Hộ Pháp.

Tiêu Diện Đại Sĩ Hộ Pháp

Tiêu Diện Đại Sĩ Hộ Pháp, hay còn gọi là Tiêu Diện Đại Sĩ Bồ Tát hay quen thuộc hơn là Ông Tiêu. Theo truyền thuyết, Ngài là một trong những hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm, người đã đánh bại các loại ma quỷ chuyên quấy rối và gieo rắc tai họa, đau khổ cho chúng sinh.

Hình tướng của Tiêu Diện Đại Sĩ được mô tả là một vị thần có khuôn mặt quỷ dạ xoa với 3 sừng, mắt lồi trợn trừng, lưỡi thè ra tới ngực, răng nanh sắc nhọn, toàn thân màu xanh lam hoặc màu đỏ máu trông vô cùng đáng sợ. Trên tay phải Ngài cầm một lá cờ trừ yêu tạo dáng vẻ vô cùng uy nghiêm.

Trong chùa có tượng Tiêu Diện Đại Sĩ được đặt cùng với tượng Vi Đà Hộ Pháp Pháp tại gian thờ Phật Thích Ca.

Khuyến Thiện và Trừng Ác Hộ Pháp

Khuyến Thiện và Trừng Ác Hộ Pháp
Khuyến Thiện và Trừng Ác Hộ Pháp

Các chùa Việt Nam còn thờ hai vị Hộ Pháp: Khuyến Thiện Hộ Pháp và Trừng Ác Hộ Pháp. Hai bức tượng này thường có kích thước rất lớn, cao tới nóc nhà gian thờ Phật. Hai hộ pháp này còn có tên gọi khác là: Thiện Hữu Ác Hữu, La Đắc, Ma Pha La.

Cả hai Ngài được miêu tả trong hình tướng nam võ tướng uy nghiêm, trên thân khoác chiến giáp có dải lụa, tay cầm viên minh châu hoặc cầm binh khí, cưỡi trên thần thú sư tử.

Khuyến Thiện Hộ Pháp

Khuyến Thiện Hộ Pháp, còn được gọi là Ông Thiện là vị Hộ Pháp có khuôn mặt hiền từ và phúc hậu. Trên tay Ngài cầm viên ngọc thiện tâm có ý nghĩa khuyến khích chúng sinh tuân theo pháp và nỗ lực thực hiện những việc làm tốt.

Đọc Thêm »  Tứ Trọng Ân Là Gì? Cách Gieo Hạt Giống "Phước Lành"

Trừng Ác Hộ Pháp

Trừng Ác Hộ Pháp được miêu tả là một hộ pháp với khuôn mặt đỏ bừng hung dữ và cầm vũ khí sắc bén (thường là một con dao lớn). Mục đích là trừng phạt những kẻ ác và ngăn chặn các chúng sanh bỏ tối theo sáng đi theo con đường chánh pháp.

Tứ Đại Thiên Vương

Tứ Đại Thiên Vương
Tứ Đại Thiên Vương

Tứ Đại Thiên Vương, hay Hộ Thế Tứ Thiên Vương, là Tứ Hộ Pháp quen thuộc vì xuất hiện trong nhiều bộ phim thần thoại Trung Quốc. Mỗi vị thiên vương được cho là sống trên núi Tu Di, canh giữ bốn hướng của Phật giáo – Đông, Tây, Nam và Bắc.

Các vị Thiên vương gồm:

Bắc Thiên Vương: Đa Văn Thiên Vương, tên là Tỳ Sa Môn. Toàn thân Ngài màu xanh lá cây, tay cầm ô hoặc cờ. Ông thường nghe Phật thuyết pháp nên có danh hiệu Dạ Vân, nghĩa là nghe nhiều.

Nam Thiên Vương: Tăng Trưởng Thiên Vương, tên là Tỳ Lưu Ly. Toàn thân Ngài màu xanh, trong tay Ngài cầm thanh kiếm cắt đứt vô minh. Ngài là người hộ pháp, có nhiệm vụ hộ trì chánh pháp, kiềm chế tà ma và nuôi dưỡng căn lành nên còn gọi là Tăng trưởng.

Đông Thiên Vương: Trì Quốc Thiên Vương, tên là Đa La Sất. Toàn thân Ngài màu trắng, trong tay Ngài cầm đàn tỳ bà có sức mạnh đánh thức tâm trí của chúng sinh mỗi khi Ngài gảy lên, khiến tâm trí của họ trở nên hướng thiện. Ngài có nhiệm vụ bảo vệ các sinh linh, giữ gìn đất đai trong nước nên gọi là Trì Quốc.

Tây Thiên Vương: Quảng Mục Thiên Vương, tên là Tỳ Lưu Bác Xoa.Toàn thân Ngài màu đỏ, có rắn hoặc rồng vây quanh, trong tay Ngài cầm một viên ngọc như ý chỉ dành cho những bậc giác ngộ. Ngài có nhiệm vụ cai quản loài rồng và có khả năng quan sát nên được gọi là Quảng Mục.

Đọc Thêm »  Rắn Thần Naga che mưa cho Đức Phật: Bảo Vệ Chánh Pháp

Bát Bộ Hộ Pháp

Theo quan niệm Phật giáo Đại Thừa và Kim Cương Thừa, Bát Bộ Hộ Pháp hay còn gọi là Bát Bộ Kim Cương, Bát Bộ Kim Cang, Thiên Long Bát Bộ Long Thần Hộ Pháp bao gồm 8 vị Hộ Pháp.

Theo ghi chép trong kinh Phóng Quang Bát Nhã và kinh Đạo Hạnh Bát Nhã, các vị hộ pháp trong Bát Bộ Kim Cương có nhiệm vụ bảo hộ, che chở cho những ai tu theo hạnh nguyện Bồ Tát trên đường trở thành Phật.

Tám vị Hộ Pháp này bao gồm:

  • Định Trừ Tai
  • Xích Thanh Hỏa
  • Tử Hiền Thần
  • Đại Thần Lực
  • Bạch Tịnh Thủy
  • Thanh Trừ Tại
  • Tích Độc Thần
  • Hoàng Tùy Cầu

Trong các chùa, tám vị thần hộ mệnh này luôn được thờ thành một dãy tượng, thường chia thành hai hàng, mỗi hàng có 4 tượng. Những bức tượng của họ thường được thiết kế mô phỏng những vị tướng chiến đấu cơ bắp, uy nghiêm, luôn sẵn sàng xung trận để tiêu diệt ma quỷ.

Trong số tám vị hộ pháp, có ba vị có khuôn mặt hiền lành và làn da trắng; Năm người còn lại có khuôn mặt hung dữ và làn da đỏ bừng rất đáng sợ.

Lời Kết

Hộ Pháp là gì và nó là hệ thống biểu tượng gì đã được giải đáp ở trên. Các Hộ Pháp là hộ trì chánh pháp, hướng dẫn chúng sinh đến cuộc sống an lạc, trong sạch, thanh tịnh để tận hưởng ánh sáng của Chánh Giáo và Phật Pháp.